Quay về nội dung chính
noneMách mẹ các tips phòng chống bệnh tay chân miệng

Mách mẹ các tips phòng chống bệnh tay chân miệng

Hiểu đúng về bệnh tay chân miệng và có những biện pháp giữ vệ sinh phòng bệnh để bảo vệ bé và các thành viên trong gia đình.

Bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các tháng trong năm, nhưng cao điểm và có thể thành dịch vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9 đến cuối năm. Để hiểu đúng về bệnh tay chân miệng, cũng như có những biện pháp phòng bệnh phù hợp, mẹ có thể tham khảo những biện pháp dưới đây.

M cn hiu đúng v bnh Tay Chân Ming

Tay chân miệng ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do 2 chủng virus phổ biến là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Nguy hiểm nhất là Chân Tay Miệng không chỉ do trẻ nhỏ bị tự nhiễm virus từ môi trường xung quanh, mà còn dễ lây từ người tiếp xúc qua nước bọt, dịch tiết mũi họng hay đồ vật dùng chung.

Dấu hiệu tay chân miệng trong 1-2 ngày đầu sẽ bao gồm ho, sốt, biếng ăn và tiêu chảy. Thời điểm này mẹ sẽ rất dễ nhầm với các bệnh như đau họng hay cúm mùa. Do đó, mẹ cần hiểu rõ, bản chất tay chân miệng là do virus chứ không phải vi khuẩn gây ra, do đó tuyệt đối không nên tự ý mua kháng sinh về tự điều trị. Bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị, hiện chỉ đang điều trị theo triệu chứng. Vậy nên, mẹ nên có những biện pháp phòng bệnh cho trẻ ngay từ đầu.

Mẹ cần hiểu đúng về bệnh Tay Chân Miệng

Các tips hàng ngày đơn gin, hiu qu đ bo v tr khi nguy cơ bnh tay chân ming

  • Vệ sinh cá nhân cho bé bằng các sản phẩm vệ sinh kháng khuẩn

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ nên tập cho bé thói quen rửa tay, nhất là với nước rửa tay kháng khuẩn được kiểm nghiệm da liễu, có độ pH cân bằng để an toàn dịu nhẹ và không gây khô da tay hàng ngày. Những sản phẩm có tính năng kháng khuẩn mà vẫn an toàn cho da sẽ giúp làm sạch bụi bẩn và virus trên tay trẻ. Khi hướng dẫn rửa tay cho trẻ, mẹ nên tập trung vào những nơi có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh và virus như mu bàn tay, cũng như các kẽ tay và kẽ móng tay. Việc rửa tay kỹ càng sẽ đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn và virus, trong đó có virus gây ra bệnh tay chân miệng.

Tương tự như tay, khi vệ sinh cơ thể trẻ, mẹ cũng nên chọn những loại sữa tắm kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và virus, phòng tránh các bệnh do nhiễm khuẩn bao gồm  bệnh tay chân miệng. Những sản phẩm vệ sinh kháng khuẩn cho bé, trước hết cần được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi các trung tâm uy tín về khả năng bảo vệ da khỏi vi khuẩn, virus gây bệnh. Đồng thời để bảo vệ và chăm sóc tốt cho làn da của bé và cả nhà, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín, lâu đời là kiểm chứng cho chất lượng và an toàn khi sử dụng trong gia đình.

Các tips hàng ngày đơn giản, hiệu quả để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bệnh tay chân miệng

  • Vệ sinh đồ chơi, không gian sống của trẻ

Vệ sinh cho trẻ nhỏ thôi là chưa đủ, khi chính những bề mặt, hay đồ chơi bé tiếp xúc hàng ngày cũng có  vi khuẩn, virus gây bệnh. Và ba mẹ cũng vô tình lây lan virus cho bé thông qua các bề mặt tiếp xúc chung. Do đó, cần thường xuyên sử dụng các dung dịch diệt khuẩn bể mặt để loại bỏ các nguy cơ gây bệnh.

Một vài lưu ý cho mẹ khi lựa chọn các sản phẩm diệt khuẩn nhà cửa và vệ sinh cá nhân:

  • Sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, lâu đời là kiểm chứng cho hiệu quả và an toàn khi sử dụng trong gia đình
  • Hiệu quả diệt khuẩn, kháng khuẩn cần được kiểm chứng từ các tổ chức y tế
  • Đối với các sản phẩm chăm sóc da, ngoài hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn, virus gây bệnh cần an toàn, lành tính khi sử dụng trên da, nhất là da trẻ nhỏ
  • Đối với các sản phẩm diệt khuẩn nhà cửa, lưu ý tính an toàn khi sử dụng trong môi trường sống có trẻ nhỏ. Các sản phẩm có tính đa năng có thể sử dụng được ở nhiều nơi, bề mặt để đảm bảo tính tiết kiệm và tiện lợi cũng là một gợi ý cho mẹ.

Tần suất khử khuẩn nên là trên 3 lần/ tuần đối với những đồ chơi bé hay dùng, và hàng ngày với bề mặt bàn ghế, vật dụng của bé.

Một vài lưu ý cho mẹ khi lựa chọn các sản phẩm diệt khuẩn nhà cửa và vệ sinh cá nhân

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Chỉ cần mẹ chịu khó tìm hiểu và áp dụng những biện pháp trên để bệnh tay chân miệng không còn là nỗi lo và các thiên thần nhỏ sẽ luôn được bảo vệ an toàn.

Chuyên môn Của chúng tôi