Quay về nội dung chính
noneBí quyết dạy con hứng thú với thói quen vệ sinh

Bí quyết dạy con hứng thú với thói quen vệ sinh

Vệ sinh cá nhân tốt sẽ là nền tảng cho một sức khoẻ tốt, vậy làm sao để con yêu hào hứng tạo nên thói quen vệ sinh?

Đôi tay chính là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt là khi đôi tay bé nhỏ của con luôn hiếu động khám phá và chơi đùa. Rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nhất cho cả gia đình. Chính vì thế, hãy giúp con yêu cảm thấy hứng thú mỗi khi rửa tay, để con tập thành thói quen. Dưới đây là một vài kỹ năng dạy con rửa tay hiệu quả.

 

Lập thời gian biểu rửa tay cho con

Sẽ thật đơn giản để mỗi lần rửa tay là một trò chơi thú vị cho con yêu, bạn hãy lập thời gian biểu với ghi chú những mốc thời gian nhất định trong ngày để con tự giác rửa tay ở nhà với xà phòng và nước sạch. Ví dụ như:

Trước khi ăn sáng

Trước khi ăn trưa

Trước khi ăn tối

Sau khi đi vệ sinh

Sau khi chơi ngoài sân

Sau khi đi học về

Sau khi chơi với thú cưng

Không cần phải cho con phần thưởng gì cả, điều quan trọng đó là hãy để con yêu tự hào đánh dấu những lần con biết tự giác rửa tay, ghi dấu thành tựu nhỏ của riêng con.

 

Tập một bài hát

20 giây là thời gian đủ và cần để con rửa tay với xà phòng và nước thật kỹ, bảo vệ con khỏi sự lây lan của vi khuẩn. Vậy tại sao bạn không thử tạo một bài hát rửa tay cùng con? Hãy để con vừa hát vừa rửa tay, khi bài hát vừa hết cũng vừa đủ thời gian để con rửa trôi đi vi khuẩn. Bằng phương pháp này, con có thể áp dụng ở bất cứ đâu dù ở nhà hay ở trường, ở nhà bạn hay ở nhà vệ sinh công cộng. Bạn có thể vào trang web https://washyourlyrics.com/ để tự tạo một poster hướng dẫn rửa tay kèm với lời bài hát mà con yêu thích, như "Let it go" trong phim Frozen, con vừa có thể hát vừa học được cách rửa tay đúng nữa.

 

Hãy để mọi thứ thật thân thiện

Bạn đã thử sắp xếp trạm rửa tay dành riêng cho con tại nhà chỉ với chiếc ghế đôn và Nước rửa tay Dettol chưa? Khi việc rửa tay trở nên đơn giản hơn cho con, thì mẹ cũng sẽ nhàn rỗi hơn. Hãy để con tự chọn nước rửa tay mà con thích cùng với chiếc khăn lau tay mà đích thân con lựa, để con yêu được quyền tự chủ quyết định. Điều đó sẽ giúp con luôn thích thú với thói quen rửa tay hàng ngày.

none

Chơi trò chơi

Nếu mỗi lần cùng con tập rửa tay là một trận chiến, vậy hãy biến trận chiến đó thành trò chơi. Hãy thử bắt đầu với một trò chơi đơn giản, tên là sạch nhất? Với trò chơi này, đôi bàn tay của con không chỉ sạch mà con còn có thể chơi cùng bạn bè để tăng thêm hứng thú nữa. Đừng chỉ hướng dẫn con bằng lý thuyết, mà hãy thực hành thực tiễn với hình ảnh minh hoạ rõ ràng. Dùng kim tuyến đổ vào tay con, và hướng dẫn con rằng đây giống như là "vi khuẩn", con hãy rửa tay thật sạch với xà phòng để rửa trôi những "vi khuẩn" này đi, để con hiểu thêm tác dụng của việc rửa tay thường xuyên là thế nào.

Hãy sáng tạo

Hãy biến kỹ năng rửa tay thành một dự án nhỏ thật thú vị. Hãy cùng con sáng tạo tấm poster ở nhà thành bảng hướng dẫn từng bước rửa tay và treo nó trong nhà tắm. Bằng cách minh hoạ lại cách thức từng bước rửa tay sẽ giúp con nhớ lâu hơn và hiểu rõ tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn kỹ năng rửa tay dưới đây thử nhé:

  1. Làm ướt tay với nước
  2. Cho nước rửa tay Dettol ra tay
  3. Xoa đều hai bàn tay với xà phòng trong 20 giây, đừng bỏ sót mặt trên và lòng bàn tay, cũng như các kẽ ngón tay nhé.
  4. Rửa sạch lại với nước
  5. Lau khô tay với khăn sạch hoặc khăn giấy
  6. Dùng khăn hoặc khuỷu tay để gạt vòi nước.
  7. Đừng quên bài hát rửa tay mà chúng tôi chia sẻ ở trên, con sẽ thích thú lắm đấy!

Lặp lại thường xuyên thành thói quen

Bí quyết cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ: hãy là tấm gương cho con, và giúp con lặp lại thói quen rửa tay thường xuyên. Khi bạn đi làm về, đi mua sắm, hay chơi ngoài sân, hãy luôn hướng dẫn con: treo áo khoác, cởi giày và rửa tay ngay sau đó với nước và xà phòng. Nếu đi dã ngoại bên ngoài, hãy hướng dẫn con sử dụng những sản phẩm Dettol tiện dụng như Nước rửa tay khô Dettol. Khi việc vệ sinh thường xuyên trở thành một thói quen cho cả gia đình, cả nhà bạn sẽ không lo sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh nữa.

Để tìm hiểu thêm bí quyết sản phẩm mà bạn có thể sử dụng cho gia đình và con yêu khỏi sự tấn công của vi khuẩn, hãy truy cập tại đây

Chuyên môn Của chúng tôi